Thổi giá đất trước thông tin lên thành phố

Ngay khi có thông tin H.Bình Chánh (TP.HCM) lên thành phố, lập tức giá đất ở khu vực này đã được giới cò, đầu nậu rao đẩy lên trời. Tăng giá nhà đất đã xuất hiện khắp nơi. Tuy nhiên thực tế giá nhà đất không tăng như tin đồn.

Tăng do đầu cơ đẩy giá

Lướt một lượt trên các diễn đàn, website bất động sản, giá đất tại H.Bình Chánh diễn ra rất sôi động, những thông tin rao bán đất đã tăng đột biến. Thậm chí vừa rao bán giá này, gọi hỏi đã đòi tăng thêm vài trăm triệu. Liên hệ với một người rao bán miếng đất diện tích 81 m2 nằm ở khu dân cư Phong Phú 5 với giá 5,95 tỉ đồng, chúng tôi chưa kịp trả giá thì người này đòi 6,2 tỉ đồng mới bán vì “hiện Bình Chánh đang được xem xét lên quận, lên thành phố, khi đó giá bất động sản sẽ tăng mạnh”, người bán nói và hối, hiện nay miếng đất của ông đã có người trả 6,1 tỉ đồng nhưng ông chưa bán, phải đúng giá 6,2 tỉ đồng mới bán.

Một miếng đất khác chào bán ở xã Vĩnh Lộc A có diện tích gần 2.000 m2. Dù là đất nông nghiệp nhưng người này hét giá khoảng 35 triệu đồng/m2 cũng chỉ vì thông tin không xa sẽ lên thành phố. Đáng nói, cách đây chưa lâu đất H.Bình Chánh cùng với các huyện Nhà Bè, Hóc Môn đã có một đợt tăng giá mạnh “trên mạng”. Khi đó giá đất trung bình ở H.Bình Chánh chỉ khoảng 28 - 30 triệu đồng/m2 nhưng được đẩy lên khoảng 50 triệu đồng/m2. Còn với những xã như Bình Hưng, gần với trung tâm TP.HCM, giá đất ở mức trung bình cũng lên tới 90 triệu đồng/m2. Nóng nhất là khu vực Trung Sơn, giáp ranh với Q.7, giá đất tăng nhiều nhất lên khoảng 140 triệu đồng/m2. Một nhân viên kinh doanh bất động sản tại khu vực H.Bình Chánh nói tại khu Phong Phú 4 lúc căng thẳng dịch bệnh không ai mua bán. Nhưng sau dịch, người dân đi mua đất nhiều, cộng với thông tin lên thành phố nên giá “đội lên trời”, tăng khoảng 400 - 500 triệu đồng/nền tùy diện tích. Chỉ riêng mấy hôm nay, giá đất đã tăng thêm 20 - 30% so với trước, nhất là các khu dân cư được đầu tư bài bản. Không chỉ Bình Chánh, các huyện giáp ranh với Bình Chánh ở Long An, giới đầu tư bất động sản cũng “té nước theo mưa” tìm cách đẩy giá nhà đất ăn theo thông tin lên thành phố trong tương lai.

Thổi giá đất trước thông tin lên thành phố

Thổi giá đất trước thông tin lên thành phố

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường Công ty DKRA Việt Nam, nhận xét thời gian qua thông tin H.Bình Chánh lên thành phố khiến giá đất trải qua nhiều đợt tăng giá. “Mới hết giãn cách, thị trường sơ cấp còn èo uột huống gì là mua bán thứ cấp. Việc tăng giá chỉ là đăng tin, thổi giá, nhất là dân đầu cơ đất tung tin”, ông Hoàng nói thẳng.

Trong khi đó, đại diện Công ty Propzy chuyên về nghiên cứu thị trường đối với đất nền, nhà phố cho biết những thông tin tìm hiểu thị trường nhà đất Bình Chánh mà đơn vị này có được thì giá chưa có sự chênh lệch và khác biệt so với trước khi công bố thông tin lên thành phố trong đợt này. Những thông tin tăng giá đất chỉ là lời đồn thổi của dân đầu cơ bất động sản và môi giới địa phương.

Gây khó khăn cho đền bù

Mới đây tại hội thảo “Tiềm năng phát triển đô thị và định hướng lập quy hoạch xây dựng vùng H.Bình Chánh đến năm 2040” do Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM và UBND H.Bình Chánh tổ chức, ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho rằng việc quy hoạch lên thành phố cần có thời gian dài để chuẩn bị. Thực tế hạ tầng, quy hoạch của H.Bình Chánh vẫn chưa đảm bảo. Thế nhưng việc đưa thông tin quy hoạch huyện lên thành phố đã gây ra tâm lý người dân, giới đầu tư tìm cách tăng giá đất.

Ông Quân đưa ra dẫn chứng tại xã Bình Lợi, đất nông nghiệp chỉ 2 tỉ đồng/công (1.000 m2), sau khi báo chí đăng về kế hoạch của UBND huyện khiến giá đất tăng chóng mặt. Việc giá đất tăng ồ ạt bất chấp việc quy hoạch mới được công bố, chưa thực hiện đã gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường để làm các công trình công cộng, phúc lợi xã hội. Đồng thời gây khó khăn cho các doanh nghiệp muốn tham gia chỉnh trang, đầu tư phát triển bất động sản, hạ tầng trên địa bàn huyện.

“Chúng ta có nhiều dự án công cộng, phúc lợi mà người dân nghe từ huyện lên thành phố thì giá đất sẽ tăng, gây khó khăn khi giải phóng mặt bằng. UBND huyện cần phải có lộ trình cụ thể theo từng giai đoạn và công khai cho người dân nắm bắt. Việc đưa thông tin quy hoạch huyện lên thành phố sẽ gây ra tâm lý người dân, giới đầu tư tìm cách tăng giá đất, bởi có một thực tế sau khi báo chí đăng về kế hoạch của UBND huyện, giá đất bị thổi lên tăng chóng mặt”, ông Quân nói và cho biết thêm Ban Chấp hành Đảng bộ TP có đưa ra mục tiêu nhưng có lộ trình để đưa H.Bình Chánh lên thành phố phải rất lâu nữa mới thực hiện được. Cụ thể, Bình Chánh xác định phải mất ít nhất 2 nhiệm kỳ (10 năm) để làm việc này. Bởi với cơ sở hạ tầng, quy hoạch sử dụng đất của Bình Chánh hiện nay còn rất nhiều việc để làm mới đảm bảo các tiêu chí.

Bài viết khác

Dân Sài Gòn dọa bao vây đại gia địa ốc      

Dân Sài Gòn dọa bao vây đại gia địa ốc

08/10/2018 09:15

Nếu Intresco tiếp tục kéo dài việc thực hiện dự án, khách hàng sẽ đến văn phòng công ty này để căng băng rôn, biểu ngữ. Điều này không phải gây mất trật tự, mà là khách hàng bức xúc do công ty chưa thực hiện dự án.

Chi tiết >>
Phương pháp thẩm định dự án nhà phố dành cho nhà đầu tư      

Phương pháp thẩm định dự án nhà phố dành cho nhà đầu tư

23/03/2019 20:07

Theo chuyên gia Nguyễn Tấn Phong- nhà tư vấn pháp lý, môi giới nhà phố với hơn chục năm kinh nghiệm tại Sài Gòn, việc mua hớ bạc tỷ khi mua nhà vội vàng mà không cân nhắc đến vấn đề thẩm định giá là sai lầm điển hình của đa số nhà đầu tư, đặc biệt là trong hoàn cảnh thị trường nhà đất đang nóng lên từng ngày

Chi tiết >>
THỜI HẠN CÓ GIÁ TRỊ CỦA VĂN BẢN CÔNG CHỨNG, CHỨNG THỰC      

THỜI HẠN CÓ GIÁ TRỊ CỦA VĂN BẢN CÔNG CHỨNG, CHỨNG THỰC

09/04/2019 12:13

Theo quy định tại Điều 5 Luật công chứng 2014, văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng. Đồng thời, theo quy định tại Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch thì bản sao được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Chi tiết >>
'Có 1 tỷ đồng nên đầu tư căn hộ chung cư nội đô hay đất ven thành phố?' và đây là lời khuyên của giám đốc CBRE Việt Nam      

'Có 1 tỷ đồng nên đầu tư căn hộ chung cư nội đô hay đất ven thành phố?' và đây là lời khuyên của giám đốc CBRE Việt Nam

01/08/2019 16:28

Trên thế giới chỉ có 2 cách kiếm tiền từ bất động sản: Một là lãi vốn (mua bán kiếm lời chênh lệch). Hai là thu nhập từ dòng tiền cho thuê.

Chi tiết >>
7 tiêu chí chọn Văn phòng công chứng làm hợp đồng mua bán nhà đất      

7 tiêu chí chọn Văn phòng công chứng làm hợp đồng mua bán nhà đất

03/09/2019 12:09

Khi mua bán nhà đất thì việc lựa chọn Văn phòng công chứng để làm hợp đồng mua bán là điều rất quan trọng. Bởi vậy, tại bài viết này tôi sẽ nêu ra các tiêu chí để chọn lựa Văn phòng công chứng nhằm giúp quý bạn đọc tham khảo và chọn được nơi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất phù hợp.

Chi tiết >>