Giá đất công nghiệp phía Nam vẫn tăng trong sóng Covid-19 lần 4

Thị trường đất khu công nghiệp và kho xưởng dù chịu ảnh hưởng không nhỏ từ làn sóng Covid-19 nhưng đà tăng giá vẫn không dừng lại trong quý 3/2021 vừa qua.

Trầm lắng dưới ảnh hưởng từ Covid lần thứ 4

Chia sẻ về thị trường đất khu công nghiệp các tỉnh phía Nam, bà Trang Bùi, Giám đốc thị trường JLL Việt Nam nhận định, do ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng Covid-19 lần thứ 4, thị trường đất công nghiệp tại nhiều tỉnh thành phía Nam không có nguồn cung mới được triển khai trong quý 3 vừa qua. Nguồn cung toàn khu vực duy trì ở mức 25.220 ha, phân khúc nhà xưởng xây sẵn cũng tương đối ảm đạm với duy nhất một nguồn cung mới được đưa vào hoạt động, giúp nguồn cung loại hình này đạt khoảng 3,3 triệu m2.
Đồng Nai và Bình Dương vẫn là hai thị trường chủ lực cung cấp phần lớn nguồn cung đất công nghiệp và kho xưởng cho khu vực phía Nam, trong khi TP.HCM vẫn là thị trường khan hiếm quỹ đất mới. Tuy nhiên, xét về giá thuê TP.HCM và Long An là hai địa phương có giá thuê đất công nghiệp đứng đầu phía Nam (tầm 150-180 USD/m2/chu kỳ thuê), thấp nhất là Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu (70-80 USD/m2/ chu kỳ thuê.
Ảnh minh họa
 
Bên cạnh nguồn cung quỹ đất hẹn chế, thị trường này cũng không ghi nhận giao dịch thuê mới nào đáng chú ý trong quý 3 vừa qua. TP.HCM và các tỉnh phía Nam đều phải hứng chịu những tác động to lớn do đại dịch gây ra. Tất cả các hoạt động giao thông bắt buộc phải tạm dừng khiến việc thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn. Các khu công nghiệp đang hoạt động cũng phải giảm sản lượng hoặc dừng sản xuất để phục vụ công tác chống dịch. Do vậy, thị trường không ghi nhận giao dịch nào đáng chú ý ở cả lĩnh vực đất công nghiệp và nhà xưởng. Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn lần lượt duy trì ở mức 85% và 87%.
Đà tăng giá đất bị kìm hãm do đại dịch
Cũng theo bà Trang Bùi, mặc dù nhiều lĩnh vực sản xuất và các nhà đầu tư chưa thể triển khai các hoạt động mở rộng kinh doanh, giá đất tại các khu công nghiệp vẫn tiếp tục đà tăng và đạt mức 114 USD/m2/kì hạn thuê, tăng 0,75% so với quý trước và tăng 7,30% so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn rơi vào mức 4,5 USD/m2 GFA/tháng, tăng nhẹ 1,4% so với năm trước nhưng ổn định so với giá thuê thời điểm quý 2/2021. Đây được xem là một hình thức chủ nhà hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời kì dịch bệnh.
Bàn về triển vọng của thị trường đất công nghiệp và kho xưởng trong các tháng tới đây, chuyên gia JLL Việt Nam cho biết, biến động ngắn hạn vì làn sóng Covid-19 lần 4 ít ảnh hưởng đến tiềm năng trung và dài hạn của thị trường này. Do tác động của dịch bệnh, trong quý 3/2021, ngoài việc số lượng dự án FDI đăng kí mới ghi nhận xu hướng giảm, thị trường cũng ghi nhận một số doanh nghiệp sản xuất đã phải chuyển dịch đơn hàng khỏi Việt Nam để ứng phó với tình hình. Tuy nhiên, việc dịch chuyển đơn hàng hiện chỉ mang tính tạm thời và chưa có doanh nghiệp FDI nào rời Việt Nam. Mặc dù giãn cách xã hội dài ngày đã làm dấy lên những lo ngại trong cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến hấp dẫn nhờ những lợi thế về nguồn nhân lực, các hiệp định thương mại tự do đa dạng và những cam kết của chính phủ trong việc phát triển hạ tầng. Nếu đại dịch sớm được kiểm soát, Việt Nam sẽ tiếp tục hưởng lợi từ những thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
“Điều cấp thiết nhất lúc này là các tỉnh khu vực phía Nam cần sớm mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới một cách đồng bộ, để khôi phục tiềm năng và củng cố niềm tin của các nhà đầu tư. Cùng với đó, các thủ tục mở cửa trở lại nên được hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp để chiến lược phục hồi được triển khai hiệu quả sau thời gian chống chọi với đại dịch”, bà Trang nhấn mạnh.
Phương Uyên
 

Bài viết khác

Sai lầm lớn khi mua nhà chờ tăng giá rồi bán liều 'ôm' gánh lỗ nặng      

Sai lầm lớn khi mua nhà chờ tăng giá rồi bán liều 'ôm' gánh lỗ nặng

04/11/2020 10:36

Mua nhà đất "chờ tăng giá rồi bán" nếu có kế hoạch và tính toán thông minh sẽ mang về số lợi nhuận không nhỏ. Nhưng nếu mắc những sai lầm này, bạn có thể mất "cả chì lẫn chài".

Chi tiết >>
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư ngoại      

Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

18/04/2020 12:23

Mặc dù dòng vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có sụt giảm trong quý đầu năm 2020, các lĩnh vực bán lẻ và khách sạn thậm chí căn hộ đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng điều này không có nghĩa là Việt Nam không còn hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Chi tiết >>
Giá tăng chóng mặt, thị trường bất động sản TP.HCM như bom nổ chậm      

Giá tăng chóng mặt, thị trường bất động sản TP.HCM như bom nổ chậm

19/04/2019 12:47

Các cơ quan chức năng luôn khẳng định không có khả năng xảy ra “bong bóng bất động sản”, nhưng những diễn biến thực tế của thị trường từ đầu năm 2019 đến nay cho thấy hoàn toàn ngược lại.

Chi tiết >>
Khi cư dân và chủ đầu tư đều      

Khi cư dân và chủ đầu tư đều "quên” quy định mua bảo hiểm cháy nổ chung cư

30/03/2018 09:57

Quy định mới về bắt buộc mua bảo hiểm cháy nổ với nhà ở, gồm cả chung cư bắt đầu có hiệu lực. Nhưng dường như cả người dân và chủ đầu tư lâu nay vẫn chưa quan tâm đến bảo hiểm này mà... kệ may rủi

Chi tiết >>
Khách mua và người bán nhà, khi nào thì gặp được nhau?      

Khách mua và người bán nhà, khi nào thì gặp được nhau?

12/12/2018 17:34

Tham gia thị trường bất động sản với tư cách khác nhau, bên bán – bên mua đều có những nhu cầu và mong muốn riêng. Làm sao để tìm được điểm chung giữa hai đối tượng này luôn là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp BĐS tìm kiếm.

Chi tiết >>