Giá đất công nghiệp phía Nam vẫn tăng trong sóng Covid-19 lần 4

Thị trường đất khu công nghiệp và kho xưởng dù chịu ảnh hưởng không nhỏ từ làn sóng Covid-19 nhưng đà tăng giá vẫn không dừng lại trong quý 3/2021 vừa qua.

Trầm lắng dưới ảnh hưởng từ Covid lần thứ 4

Chia sẻ về thị trường đất khu công nghiệp các tỉnh phía Nam, bà Trang Bùi, Giám đốc thị trường JLL Việt Nam nhận định, do ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng Covid-19 lần thứ 4, thị trường đất công nghiệp tại nhiều tỉnh thành phía Nam không có nguồn cung mới được triển khai trong quý 3 vừa qua. Nguồn cung toàn khu vực duy trì ở mức 25.220 ha, phân khúc nhà xưởng xây sẵn cũng tương đối ảm đạm với duy nhất một nguồn cung mới được đưa vào hoạt động, giúp nguồn cung loại hình này đạt khoảng 3,3 triệu m2.
Đồng Nai và Bình Dương vẫn là hai thị trường chủ lực cung cấp phần lớn nguồn cung đất công nghiệp và kho xưởng cho khu vực phía Nam, trong khi TP.HCM vẫn là thị trường khan hiếm quỹ đất mới. Tuy nhiên, xét về giá thuê TP.HCM và Long An là hai địa phương có giá thuê đất công nghiệp đứng đầu phía Nam (tầm 150-180 USD/m2/chu kỳ thuê), thấp nhất là Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu (70-80 USD/m2/ chu kỳ thuê.
Ảnh minh họa
 
Bên cạnh nguồn cung quỹ đất hẹn chế, thị trường này cũng không ghi nhận giao dịch thuê mới nào đáng chú ý trong quý 3 vừa qua. TP.HCM và các tỉnh phía Nam đều phải hứng chịu những tác động to lớn do đại dịch gây ra. Tất cả các hoạt động giao thông bắt buộc phải tạm dừng khiến việc thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn. Các khu công nghiệp đang hoạt động cũng phải giảm sản lượng hoặc dừng sản xuất để phục vụ công tác chống dịch. Do vậy, thị trường không ghi nhận giao dịch nào đáng chú ý ở cả lĩnh vực đất công nghiệp và nhà xưởng. Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn lần lượt duy trì ở mức 85% và 87%.
Đà tăng giá đất bị kìm hãm do đại dịch
Cũng theo bà Trang Bùi, mặc dù nhiều lĩnh vực sản xuất và các nhà đầu tư chưa thể triển khai các hoạt động mở rộng kinh doanh, giá đất tại các khu công nghiệp vẫn tiếp tục đà tăng và đạt mức 114 USD/m2/kì hạn thuê, tăng 0,75% so với quý trước và tăng 7,30% so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn rơi vào mức 4,5 USD/m2 GFA/tháng, tăng nhẹ 1,4% so với năm trước nhưng ổn định so với giá thuê thời điểm quý 2/2021. Đây được xem là một hình thức chủ nhà hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời kì dịch bệnh.
Bàn về triển vọng của thị trường đất công nghiệp và kho xưởng trong các tháng tới đây, chuyên gia JLL Việt Nam cho biết, biến động ngắn hạn vì làn sóng Covid-19 lần 4 ít ảnh hưởng đến tiềm năng trung và dài hạn của thị trường này. Do tác động của dịch bệnh, trong quý 3/2021, ngoài việc số lượng dự án FDI đăng kí mới ghi nhận xu hướng giảm, thị trường cũng ghi nhận một số doanh nghiệp sản xuất đã phải chuyển dịch đơn hàng khỏi Việt Nam để ứng phó với tình hình. Tuy nhiên, việc dịch chuyển đơn hàng hiện chỉ mang tính tạm thời và chưa có doanh nghiệp FDI nào rời Việt Nam. Mặc dù giãn cách xã hội dài ngày đã làm dấy lên những lo ngại trong cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến hấp dẫn nhờ những lợi thế về nguồn nhân lực, các hiệp định thương mại tự do đa dạng và những cam kết của chính phủ trong việc phát triển hạ tầng. Nếu đại dịch sớm được kiểm soát, Việt Nam sẽ tiếp tục hưởng lợi từ những thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
“Điều cấp thiết nhất lúc này là các tỉnh khu vực phía Nam cần sớm mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới một cách đồng bộ, để khôi phục tiềm năng và củng cố niềm tin của các nhà đầu tư. Cùng với đó, các thủ tục mở cửa trở lại nên được hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp để chiến lược phục hồi được triển khai hiệu quả sau thời gian chống chọi với đại dịch”, bà Trang nhấn mạnh.
Phương Uyên
 

Bài viết khác

Mua đất chưa có sổ đỏ, mua cả rủi ro      

Mua đất chưa có sổ đỏ, mua cả rủi ro

24/12/2018 09:50

Với nhà đất chưa có sổ đỏ, khi giao dịch người mua có thể được lợi trước mắt là giá rẻ hơn giá thị trường. Tuy nhiên, đi kèm với giao dịch đó là những rủi ro tiềm ẩn có thể khiến người mua bị mất trắng.

Chi tiết >>
Không có bản thiết kế xây dựng có được chuyển quyền sở hữu nhà?      

Không có bản thiết kế xây dựng có được chuyển quyền sở hữu nhà?

04/04/2018 09:36

Điều 104 của Luật Đất đai, Điều 31 và Điều 70 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đã nêu rõ quy định về việc chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Chi tiết >>
Địa phương nào hưởng lợi nhiều nhất sau cơn sốt đất Phú Quốc?      

Địa phương nào hưởng lợi nhiều nhất sau cơn sốt đất Phú Quốc?

23/11/2018 17:34

Thành phố biển Hà Tiên đang chứng kiến chu kỳ tăng tốc mạnh nhất trong lịch sử. Chỉ chưa đầy một năm, giá đất tại đây tăng gần 300%. Các chuyên gia nhận định, hiệu ứng từ cơn sốt đất Phú Quốc và sự kiện Hà Tiên lên thành phố là đòn bẩy giúp thị trường BĐS Hà Tiên chuyển mình ngoạn mục. Thành phố biển Hà Tiên đang chứng kiến chu kỳ tăng tốc mạnh nhất trong lịch sử. Chỉ chưa đầy một năm, giá đất tại đây tăng gần 300%. Các chuyên gia nhận định, hiệu ứng từ cơn sốt đất Phú Quốc và sự kiện Hà Tiên lên thành phố là đòn bẩy giúp thị trường BĐS Hà Tiên chuyển mình ngoạn mục.

Chi tiết >>
50 ngày từ khi giao nhà chung cư, chủ đầu tư phải làm thủ tục xin cấp sổ hồng      

50 ngày từ khi giao nhà chung cư, chủ đầu tư phải làm thủ tục xin cấp sổ hồng

28/10/2019 21:07

Người mua nhà chung cư cần biết điều này để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi gọn là sổ hồng) đúng hạn.

Chi tiết >>
Tiền đổ vào nhóm cổ phiếu bất động sản      

Tiền đổ vào nhóm cổ phiếu bất động sản

15/08/2021 21:09

VN-Index đảo chiều liên tục trong phiên 13/8, vọt lên ngay trước khi đóng cửa với dòng tiền tăng tốc trong nhóm bất động sản, thủy sản và chứng khoán.

Chi tiết >>