Huyện Hóc Môn, TP.HCM: Cảnh báo việc lừa đảo, rao bán đất nền không hợp pháp

Thời gian gần đây, cơn sốt ảo về đất nền đã và đang diễn ra tại các huyện ngoại thành trên địa bàn (TP. HCM), trong đó có địa bàn huyện Hóc Môn. UBND huyện Hóc Môn đã yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra xử lý.

 

Đất nền vùng ven đang trở thành cái “bẫy” đối với nhà đầu tư.

Theo UBND huyện Hóc Môn, một số đối tượng đã giới thiệu, quảng cáo, rao bán đất nền, rao bán các “Dự án nhà ở không hợp pháp” trên các trang mạng xã hội (mua ban.net,batdongsan.com.vn, facebook, zalo...), qua hình thức phát tờ rơi và thông qua các dịch vụ môi giới bất động sản, “cò đất”… Đồng thời, các đối tượng này hứa hẹn nếu “đặt tiền cọc” (dao động từ 50 triệu đến 400 triệu đồng) thì trong khoảng thời gian từ 6 - 12 tháng sẽ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở.

Bên cạnh đó, họ đưa ra một số bản sao biên nhận đã nộp hồ sơ để chứng minh, tuy nhiên khi kiểm tra các bản sao biên nhận hồ sơ này thì không có trên hệ thống lưu trữ hồ sơ hành chính đã nhận tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của huyện. 

Trước thực trạng trên, UBND huyện Hóc Môn đã chỉ đạo Công an huyện, UBND các xã - thị trấn kiểm tra chặt chẽ, nhằm phát hiện, xử lý, ngăn ngừa và cảnh báo người dân.

Kết quả kiểm tra cho thấy, một số đối tượng đã tự phân nền đất nông nghiệp, tự vẽ bảng vẽ phân lô tổng mặt bằng trái quy định pháp luật, không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, để giới thiệu, quảng cáo và rao bán cho người dân. 

Ngoài ra, có một số đối tượng “đầu nậu”, “cò đất” liên hệ giả đóng vai người nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp diện tích lớn, mượn nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân, sau đó các đối tượng này tự phân lô trên giấy và rao bán đất nền.

Cá biệt, một số trường hợp rao bán đất nền tại huyện nhưng vị trí thực tế của các thửa đất thuộc địa bàn các huyện, tỉnh lân cận huyện Hóc Môn.

Theo báo cáo của UBND huyện Hóc Môn, các khu đất đang có dấu hiệu phân nền tập trung tại các xã: Xuân Thới Thượng, Nhị Bình, Đông Thạnh, Tân Thới Nhì và Tân Xuân

Những điểm đen đang nổi cộm gồm: Khu đất thuộc Tổ 13, 15, 16 và 17 (phía sau Công ty Việt Mỹ), ấp 1, khu đất thuộc Tổ 18, ấp 4, khu đất thuộc Tổ 4, ấp 5, khu đất thuộc Tổ 9, ấp 7.

Khu đất tiếp giáp đường NB10, thuộc Tổ 11, ấp 4, khu đất tiếp giáp đê bao Rỗng Gòn, thuộc Tổ 6, ấp 2, khu đất tiếp giáp đường Bùi Công Trừng (cạnh Công ty CPĐTXD May Thêu Tân Tiến), thuộc Tổ 5 và Tổ 11, ấp 1.

Khu đất thuộc Tổ 18 và Tổ 19 , ấp, khu đất thuộc Tổ 3, ấp 2, khu đất thuộc Tổ 16, ấp 3, khu đất thuộc Tổ 25, ấp 4, khu đất thuộc Tổ 12 và Tổ 17, ấp 5.

Khu dân cư Bảo Khánh, Quốc lộ 22 (kiểm tra thực tế khu đất này không thuộc địa bàn huyện Hóc Môn).

Khu đất cạnh Dự án xây dựng trường Tiểu học Ấp Đình, ấp Chánh 1.

Theo kết luận của UBND huyện Hóc Môn, các “Dự án nhà đất không hợp pháp” nêu trên chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng theo quy định, không nằm trong danh sách dự án nhà ở có đăng ký thực hiện trong Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện, chưa đáp ứng đầy đủ hồ sơ pháp lý của Dự án nhà ở theo quy định pháp luật. Do đó, mọi hành vi rao bán đất nền nêu trên đã vi phạm quy định Luật Đất đai, Luật Nhà ở và không được Nhà nước công nhận.

Để tránh tình trạng người mua bị lừa, UBND huyện khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin khi có nhu cầu về nhà đất, nâng cao tinh thần cảnh giác trước các hình thức tư vấn, lôi kéo của một số “cò đất”, dịch vụ tư vấn bất động sản có dấu hiệu lừa đảo để không gây thiệt hại về tài sản cho bản thân.

Khi có nhu cầu về nhà, đất, người dân nên liên hệ các cơ quan chức năng (Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc UBND các xã - thị trấn) nơi có nhà, đất… để tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch, vị trí nhà, đất và tính pháp lý của nhà, đất dự kiến giao dịch.

Kim Cường 

Bài viết khác

Thổi giá đất trước thông tin lên thành phố      

Thổi giá đất trước thông tin lên thành phố

23/11/2021 13:26

Ngay khi có thông tin H.Bình Chánh (TP.HCM) lên thành phố, lập tức giá đất ở khu vực này đã được giới cò, đầu nậu rao đẩy lên trời. Tăng giá nhà đất đã xuất hiện khắp nơi. Tuy nhiên thực tế giá nhà đất không tăng như tin đồn.

Chi tiết >>
50 ngày từ khi giao nhà chung cư, chủ đầu tư phải làm thủ tục xin cấp sổ hồng      

50 ngày từ khi giao nhà chung cư, chủ đầu tư phải làm thủ tục xin cấp sổ hồng

28/10/2019 21:07

Người mua nhà chung cư cần biết điều này để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi gọn là sổ hồng) đúng hạn.

Chi tiết >>
Làm sao để được ngân hàng cho thế chấp nhà diện tích dưới 20m2?      

Làm sao để được ngân hàng cho thế chấp nhà diện tích dưới 20m2?

19/05/2019 13:06

Pháp luật hiện hành không có quy định nào cấm Thế chấp nhà diện tích nhỏ hơn 20m2. Tuy nhiên, thực tế một số ngân hàng lại quy định tài sản thế chấp phải thỏa mãn những điều kiện riêng của họ, như là nhà từ 20m2 trở lên, hẻm 2m trở lên…

Chi tiết >>
Đất nền Tây Bắc TP.HCM - kênh đầu tư vàng nửa cuối năm 2018      

Đất nền Tây Bắc TP.HCM - kênh đầu tư vàng nửa cuối năm 2018

29/09/2018 21:00

Theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư, các chuyên gia bất động sản bên cạnh khu Nam, khu Đông, thị trường khu vực phía Tây Bắc TP.HCM ngày càng hấp dẫn, có thể vì họ thấy rõ được những định hướng phát triển đô thị trong tương lai.

Chi tiết >>
6 lưu ý quan trọng khi mua nhà ở hình thành trong tương lai      

6 lưu ý quan trọng khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

20/08/2019 12:41

Trước khi quyết định đặt tiền cọc để mua nhà ở hình thành trong tương lai thì bạn cẩn lưu ý những vấn đề sau để tránh trường hợp tiền mất mang.

Chi tiết >>