Giá đất công nghiệp phía Nam vẫn tăng trong sóng Covid-19 lần 4

Thị trường đất khu công nghiệp và kho xưởng dù chịu ảnh hưởng không nhỏ từ làn sóng Covid-19 nhưng đà tăng giá vẫn không dừng lại trong quý 3/2021 vừa qua.

Trầm lắng dưới ảnh hưởng từ Covid lần thứ 4

Chia sẻ về thị trường đất khu công nghiệp các tỉnh phía Nam, bà Trang Bùi, Giám đốc thị trường JLL Việt Nam nhận định, do ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng Covid-19 lần thứ 4, thị trường đất công nghiệp tại nhiều tỉnh thành phía Nam không có nguồn cung mới được triển khai trong quý 3 vừa qua. Nguồn cung toàn khu vực duy trì ở mức 25.220 ha, phân khúc nhà xưởng xây sẵn cũng tương đối ảm đạm với duy nhất một nguồn cung mới được đưa vào hoạt động, giúp nguồn cung loại hình này đạt khoảng 3,3 triệu m2.
Đồng Nai và Bình Dương vẫn là hai thị trường chủ lực cung cấp phần lớn nguồn cung đất công nghiệp và kho xưởng cho khu vực phía Nam, trong khi TP.HCM vẫn là thị trường khan hiếm quỹ đất mới. Tuy nhiên, xét về giá thuê TP.HCM và Long An là hai địa phương có giá thuê đất công nghiệp đứng đầu phía Nam (tầm 150-180 USD/m2/chu kỳ thuê), thấp nhất là Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu (70-80 USD/m2/ chu kỳ thuê.
Ảnh minh họa
 
Bên cạnh nguồn cung quỹ đất hẹn chế, thị trường này cũng không ghi nhận giao dịch thuê mới nào đáng chú ý trong quý 3 vừa qua. TP.HCM và các tỉnh phía Nam đều phải hứng chịu những tác động to lớn do đại dịch gây ra. Tất cả các hoạt động giao thông bắt buộc phải tạm dừng khiến việc thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn. Các khu công nghiệp đang hoạt động cũng phải giảm sản lượng hoặc dừng sản xuất để phục vụ công tác chống dịch. Do vậy, thị trường không ghi nhận giao dịch nào đáng chú ý ở cả lĩnh vực đất công nghiệp và nhà xưởng. Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn lần lượt duy trì ở mức 85% và 87%.
Đà tăng giá đất bị kìm hãm do đại dịch
Cũng theo bà Trang Bùi, mặc dù nhiều lĩnh vực sản xuất và các nhà đầu tư chưa thể triển khai các hoạt động mở rộng kinh doanh, giá đất tại các khu công nghiệp vẫn tiếp tục đà tăng và đạt mức 114 USD/m2/kì hạn thuê, tăng 0,75% so với quý trước và tăng 7,30% so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn rơi vào mức 4,5 USD/m2 GFA/tháng, tăng nhẹ 1,4% so với năm trước nhưng ổn định so với giá thuê thời điểm quý 2/2021. Đây được xem là một hình thức chủ nhà hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời kì dịch bệnh.
Bàn về triển vọng của thị trường đất công nghiệp và kho xưởng trong các tháng tới đây, chuyên gia JLL Việt Nam cho biết, biến động ngắn hạn vì làn sóng Covid-19 lần 4 ít ảnh hưởng đến tiềm năng trung và dài hạn của thị trường này. Do tác động của dịch bệnh, trong quý 3/2021, ngoài việc số lượng dự án FDI đăng kí mới ghi nhận xu hướng giảm, thị trường cũng ghi nhận một số doanh nghiệp sản xuất đã phải chuyển dịch đơn hàng khỏi Việt Nam để ứng phó với tình hình. Tuy nhiên, việc dịch chuyển đơn hàng hiện chỉ mang tính tạm thời và chưa có doanh nghiệp FDI nào rời Việt Nam. Mặc dù giãn cách xã hội dài ngày đã làm dấy lên những lo ngại trong cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến hấp dẫn nhờ những lợi thế về nguồn nhân lực, các hiệp định thương mại tự do đa dạng và những cam kết của chính phủ trong việc phát triển hạ tầng. Nếu đại dịch sớm được kiểm soát, Việt Nam sẽ tiếp tục hưởng lợi từ những thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
“Điều cấp thiết nhất lúc này là các tỉnh khu vực phía Nam cần sớm mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới một cách đồng bộ, để khôi phục tiềm năng và củng cố niềm tin của các nhà đầu tư. Cùng với đó, các thủ tục mở cửa trở lại nên được hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp để chiến lược phục hồi được triển khai hiệu quả sau thời gian chống chọi với đại dịch”, bà Trang nhấn mạnh.
Phương Uyên
 

Bài viết khác

Thị trường bất động sản 2019: Tái cơ cấu các phân khúc và dòng vốn      

Thị trường bất động sản 2019: Tái cơ cấu các phân khúc và dòng vốn

23/02/2019 13:28

Năm 2019, thị trường bất động sản tiếp tục tái cơ cấu hướng vào các phân khúc trung cấp, bình dân và thị trường đang thoát dần khỏi nguồn vốn tín dụng.

Chi tiết >>
Huyện Hóc Môn, TP.HCM: Cảnh báo việc lừa đảo, rao bán đất nền không hợp pháp      

Huyện Hóc Môn, TP.HCM: Cảnh báo việc lừa đảo, rao bán đất nền không hợp pháp

24/07/2018 13:29

Thời gian gần đây, cơn sốt ảo về đất nền đã và đang diễn ra tại các huyện ngoại thành trên địa bàn (TP. HCM), trong đó có địa bàn huyện Hóc Môn. UBND huyện Hóc Môn đã yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra xử lý.

Chi tiết >>
Mô hình mua nhà “online” ở Mỹ      

Mô hình mua nhà “online” ở Mỹ

09/08/2020 13:37

Theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam trong khoảng thời gian diễn ra đại dịch đến nay khoảng 80% sàn giao dich bất động sản trong cả nước đã phải đóng cửa. Cách ly xã hội, và không có hoạt động tiếp xúc nào diễn ra giữa người mua và bán là nguyên nhân chính dẫn đến thị trường trầm lắng.

Chi tiết >>
Mua bán dự án vẫn diễn ra nhộn nhịp      

Mua bán dự án vẫn diễn ra nhộn nhịp

27/07/2018 10:56

Báo cáo toàn cảnh các hoạt động M&A Việt Nam nửa đầu năm 2018 của JLL Việt Nam cho thấy đã có nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) thuộc phân khúc nhà ở, thương mại và công nghiệp trong 6 tháng qua.

Chi tiết >>
Sở Xây dựng TP.HCM được ủy quyền chọn nhà đầu tư xây mới 13 chung cư hư hỏng nặng      

Sở Xây dựng TP.HCM được ủy quyền chọn nhà đầu tư xây mới 13 chung cư hư hỏng nặng

05/11/2018 13:51

UBND Thành phố vừa quyết định ủy quyền cho Sở Xây dựng biểu quyết lựa chọn nhà đầu tư để xây dựng mới 13 chung cư hư hỏng nặng cấp D trên địa bàn.

Chi tiết >>