Khai thấp giá chuyển nhượng bất động sản sẽ bị xử lý hình sự về tội trốn thuế

Chi cục Thuế TP. Nha Trang vừa ban hành thông báo khuyến cáo các tổ chức, cá nhân sử dụng hợp đồng ghi đúng giá trị giao dịch thực tế khi nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng BĐS.

Theo thông báo, Chi cục Thuế TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đề nghị khi giao dịch, bên mua và bán phải sử dụng hợp đồng chuyển nhượng ghi đúng giá trị thực tế chuyển nhượng giữa hai bên. Hai bên không được thỏa thuận ghi giá trên hợp đồng thấp hơn giá trị giao dịch thực tế nhằm làm giảm số thuế phải nộp. 

Nếu bị cơ quan điều tra phát hiện, hai bên sẽ bị xử lý hình sự về tội trốn thuế. Khi tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng, cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát; nếu có dấu hiệu nghi ngờ sẽ chuyển hồ sơ đề nghị công an phối hợp thực hiện chức năng điều tra theo quy định.
 
 
Lãnh đạo Chi cục Thuế TP. Nha Trang cho biết, khuyến cáo này được đưa ra sau khi một số vụ việc liên quan đến hình thức trốn thuế được Tòa án Nhân dân các cấp tại Khánh Hòa nêu ra.
Trước đó vào ngày 21/2, Tòa án Nhân dân tỉnh đã ban hành bản án hình sự phúc thẩm, trong đó tuyên án và xử phạt các bị cáo liên quan phạm tội trốn thuế về hành vi sử dụng hợp đồng chuyển nhượng bất động sản ghi giá trị giả tạo, không trung thực, thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế chuyển nhượng nhằm trốn nghĩa vụ thuế nhà nước.
Một luật sư cho biết, thực tiễn đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế cho thấy một số hành vi vi phạm về thuế nhưng chưa được quy định trong Bộ luật Hình sự. Giới kinh doanh bất động sản thường dùng thuật ngữ “âm - dương” để nói về hợp đồng công chứng và giấy viết tay khi chuyển nhượng nhà đất. 
Cụ thế, giá “âm” là hợp đồng công chứng với giá trị chuyển nhượng thấp hơn giá trị thực tế; giá “dương” là hợp đồng, cam kết thỏa thuận viết tay ghi đúng giá trị giao dịch giữa hai bên. Đây là thực trạng phổ biến trong giao dịch chuyển nhượng bất động sản. 
Được biết hiện nay, hồ sơ chuyển nhượng làm căn cứ tính thuế chuyển nhượng bất động sản rất hiếm có trường hợp kê khai đúng giá trị thực tế. Hành vi này nhằm giảm số thuế thu nhập cá nhân cho bên chuyển nhượng, ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước trong quá trình thu thuế từ giao dịch chuyển nhượng bất động sản.

Từ ngày 1/7/2020, Luật Quản lý thuế sẽ có hiệu lực thi hành, quy định chi tiết hơn các hành vi vi phạm tội trốn thuế. 
Theo đó, khoản 5 Điều 143 Luật Quản lý thuế quy định hành vi trốn thuế như sau: "Sử dụng chứng từ, tài liệu không phản ánh đúng bản chất giao dịch hoặc giá trị giao dịch thực tế để xác định sai số tiền thuế phải nộp, số tiền thuế được miễn, số tiền thuế được giảm, số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế không phải nộp".
Như vậy, đối với một tài sản nhưng các bên ký nhiều hợp đồng (hợp đồng đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng, văn bản thỏa thuận…) với số tiền khác nhau, sau đó sử dụng hợp đồng giá thấp để khai thuế, mà cơ quan nhà nước có chứng cứ xác định hợp đồng đó không trung thực thì trường hợp này được xem là tài liệu không hợp pháp.

Bài viết khác

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ MỚI NHẤT.      

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ MỚI NHẤT.

25/03/2018 12:57

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Tài nguyên Môi trường luân chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để ra thông báo thuế, Phòng Tài nguyên Môi trường thực hiện thủ tục sang tên.

Chi tiết >>
Khánh Hòa: Gần 1.000 công trình xây dựng dính sai phạm      

Khánh Hòa: Gần 1.000 công trình xây dựng dính sai phạm

26/09/2018 14:57

Trong gần 1.000 công trình xây dựng sai quy định tại tỉnh Khánh Hòa có 838 công trình xây dựng không phép, 174 công trình xây dựng sai nội dung giấy phép.

Chi tiết >>
Lật tẩy các điều khoản “bẫy” trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất      

Lật tẩy các điều khoản “bẫy” trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất

07/03/2020 20:37

Có những “cái bẫy” trong các mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mà bạn cần lưu ý để không rơi vào các trường hợp tranh chấp không đáng có sau này.

Chi tiết >>
'Có 1 tỷ đồng nên đầu tư căn hộ chung cư nội đô hay đất ven thành phố?' và đây là lời khuyên của giám đốc CBRE Việt Nam      

'Có 1 tỷ đồng nên đầu tư căn hộ chung cư nội đô hay đất ven thành phố?' và đây là lời khuyên của giám đốc CBRE Việt Nam

01/08/2019 16:28

Trên thế giới chỉ có 2 cách kiếm tiền từ bất động sản: Một là lãi vốn (mua bán kiếm lời chênh lệch). Hai là thu nhập từ dòng tiền cho thuê.

Chi tiết >>
Chỉ số giá nhà thu nhập      

Chỉ số giá nhà thu nhập

23/02/2019 11:20

Chỉ số giá nhà so với thu nhập được ước lượng bằng cách lấy giá trung bình căn hộ có diện tích 90m2 chia cho thu nhập của một hộ gia đình 1 cặp vợ chồng trong một năm. Thu nhập hộ gia đình được tính bằng 1,5 lần lương ròng (trừ các loại thuế, phí theo quy định) trung bình của một người lao động.

Chi tiết >>