Xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm?

Tôi dự định mua căn nhà đang được xây trên lô đất có diện tích 111,8m2, trong đó đất ở tại nông thôn là 34m2, đất trồng cây lâu năm là 77,8m2 (thời hạn sử dụng đến 31/12/2053).

Hiện tại đang xây dựng căn nhà trên toàn bộ lô đất trên. Xin hỏi như vậy có vi phạm về việc sử dụng sai mục đích trên diện tích đất trồng cây lâu năm không?

Tôi chỉ nghe nói là chủ nhà được cấp giấy phép xây dựng chứ chưa thấy giấy tờ. nếu thực sự có giấy phép xây dựng thì tôi có nên mua không? Có gặp rủi ro gì không? Xin cảm ơn. 
Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời
Theo thông tin bạn cung cấp, bạn muốn mua căn nhà vừa được xây dựng trên đất ở vừa được xây dựng trên đất trồng cây lâu năm. Căn cứ vào quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013:
“Điều 10. Phân loại đất
Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại như sau:
1. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:
b) Đất trồng cây lâu năm;
2. Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:
a) Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;”
Việc xây dựng nhà trên đất trồng cây lâu năm là đã sử dụng đất không đúng mục đích. Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai năm 2013 quy định về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất:“Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất
1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”
Khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai năm 2013 quy định về những hành vi bị nghiêm cấm:“Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm 3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.”
Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 quy định về chuyển mục đích sử dụng đất:“Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất 1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:
d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.”
Để có thể xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm thì phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy bạn cần xem xét tính pháp lý của thửa đất bạn dự định mua để tránh rủi ro.

Bài viết khác

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư hiện nay      

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư hiện nay

13/09/2021 14:14

Hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư là văn bản thỏa thuận giữa bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc. Bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc tài sản đặt cọc trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Chi tiết >>
Huyện Hóc Môn, TP.HCM: Cảnh báo việc lừa đảo, rao bán đất nền không hợp pháp      

Huyện Hóc Môn, TP.HCM: Cảnh báo việc lừa đảo, rao bán đất nền không hợp pháp

24/07/2018 13:29

Thời gian gần đây, cơn sốt ảo về đất nền đã và đang diễn ra tại các huyện ngoại thành trên địa bàn (TP. HCM), trong đó có địa bàn huyện Hóc Môn. UBND huyện Hóc Môn đã yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra xử lý.

Chi tiết >>
Giá tăng chóng mặt, thị trường bất động sản TP.HCM như bom nổ chậm      

Giá tăng chóng mặt, thị trường bất động sản TP.HCM như bom nổ chậm

19/04/2019 12:47

Các cơ quan chức năng luôn khẳng định không có khả năng xảy ra “bong bóng bất động sản”, nhưng những diễn biến thực tế của thị trường từ đầu năm 2019 đến nay cho thấy hoàn toàn ngược lại.

Chi tiết >>
Bà Rịa – Vũng Tàu: Khởi động dự án nghỉ dưỡng tại Hòn Cau và Bãi Lò Vôi      

Bà Rịa – Vũng Tàu: Khởi động dự án nghỉ dưỡng tại Hòn Cau và Bãi Lò Vôi

16/06/2020 15:34

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn nhà đầu tư Công ty TNHH TM Nhất Thống thực hiện các thủ tục đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng Nhất Thống - Côn Đảo tại Hòn Cau và Bãi Lò Vôi, huyện Côn Đảo.

Chi tiết >>
Giá nhà đất tăng đột biến, người Sài Gòn quay cuồng trong cơn sốt đất      

Giá nhà đất tăng đột biến, người Sài Gòn quay cuồng trong cơn sốt đất

15/01/2019 21:35

Sự sụt giảm đáng kể của nguồn cung mới trong bối cảnh diễn ra các cơn sốt đất cục bộ tại một số quận của TPHCM và các khu vực lân cận đã đẩy mức giá giao dịch của loại hình sản phẩm bất động sản gắn liền với đất tăng cao.

Chi tiết >>